­

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc

(Dân trí) - – Ngày 8/3 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Hợp tác Giáo dục và Đào tạo Y tế giữa Việt Nam và Vương quốc Anh” do Đại sứ quán Anh và Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo phối hợp tổ chức.

Buổi hội thảo là cơ hội để thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực đào tạo ngành y tế.

Tham dự hội thảo có Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ngoài ra, 9 trường và tổ chức của Anh cũng có mặt tại hội thảo để giới thiệu về trường, tổ chức của mình và chia sẻ chuyên môn đào tạo y tế. Họ đều là những đại diện tốt nhất cho khối tư nhân, trường, quỹ của Cơ quan Y tế Anh.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 1

Hội thảo cũng thu hút gần 60 đại diện từ các đơn vị bao gồm Bộ Y tế, các trường y và bệnh viện tại Hà Nội.

 

Chi tiêu y tế hàng năm dự báo tăng trưởng hơn 12%

Sự phát triển kinh tế và dân số thúc đẩy nhu cầu dịch vụ y tế tăng cao tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu đó, nhân sự ngành y tế cần được đào tạo tốt để đáp ứng yêu cầu về chất lượng cũng như hiệu quả của ngành y.

Theo công ty khảo sát thị trường quốc tế (BMI), chi tiêu y tế tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng đến 22,7 triệu đô la Mỹ vào năm 2021 với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm (CAGR) cao xấp xỉ 12,5 % từ năm 2017 đến năm 2021.

Trong hội thảo, ngài Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành y tế từ mọi lĩnh vực, bao gồm lâm sàng, quản lý, thiết kế hệ thống cũng như quản lý trang thiết bị, vận hành và Vương quốc Anh luôn mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm để góp phần nâng cao chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành y tế Việt Nam.

“Tôi hiểu rằng dịch vụ y tế luôn phức tạp, thách thức và thay đổi không ngừng. Vì vậy, nhân sự trong ngành y tế cần phải được tiếp cận với các cơ hội phát triển chuyên môn liên tục phù hợp thực tế để đáp ứng nhu cầu học tập của cả cá nhân và tổ chức ở Việt Nam để đảm bảo họ có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao.

Với vai trò tiên phong toàn cầu trong lĩnh vực y tế và đào tạo y tế, Vương quốc Anh mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài với Bộ Y tế Việt Nam và các đơn vị y tế cũng như các trường đào tạo y tại Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn hỗ trợ Việt Nam có được nguồn nhân sự chất lượng cao có các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức phù hợp để có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân Việt Nam”, ông nói.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 2

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu tại hội thảo.

 

Thông qua hội thảo, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đào tạo nhân lực y tế là một yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trong thời gian qua, công tác đào tạo y tế đã có được một số kết quả quan trọng nhưng cũng bộc lộ nhiều khó khăn và thách thức, đòi hỏi cần phải có những giải pháp hợp lý cả trước mắt và lâu dài.

Theo Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế Việt Nam, việc thể chế hóa Nghị quyết số 20 – NQ/TW ngày 25.10.2017 của Hội nghị lần thứ VI Ban CHTW khóa XII vẫn còn hạn chế, chưa thể hiện được quan điểm “nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo và sử dụng đãi ngộ đặc biệt” hay luật khám chữa bệnh quy định về cấp chứng chỉ hành nghề theo chức danh làm việc vẫn còn bất cập,…

Trước những hạn chế còn tồn tại, Bộ Y tế đã góp ý Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành danh mục giáo dục và đào tạo cấp IV trình độ đại học và thạc sĩ; góp ý Bộ Giáo dục và Đào tạo về mở ngành trình độ đại học, thạc sĩ tiến sĩ với nhiều đặc thù khối ngành sức khỏe; đề xuất mô hình đào tạo bác sĩ theo tiêu chuẩn mới.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, Bộ Y tế đã chủ trương đổi mới công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế theo hướng tiếp cận với các phương thức đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 3

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi hội thảo.

 

Tuy nhiên theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, công tác đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế là một quá trình lâu dài, cần có sự chỉ đạo thống nhất của cơ quan quản lý cũng như sự tham gia tích cực của cả hệ thống đào tạo y tế, trong đó có các bệnh viện.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ hy vọng với việc thực hiện Luật Giáo dục đại học sẽ có nhiều đổi mới trong giáo dục đại học y khoa tại Việt Nam để vươn tới những chuẩn mực quốc tế.

Y khoa – một trong ba ngành học nên chọn khi du học Anh

Bên cạnh ngành khoa học nhân văn và kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế, y khoa là ngành học nên được mọi người chọn khi du học Anh.

Là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ (ECG) cũng như thử nghiệm lâm sàng, Vương quốc Anh từ trước đến nay vẫn luôn dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu y khoa, công nghệ và sáng tạo. Đây là nơi đã đào tạo nhiều nhân tài trong nghiên cứu y học, các nhà khoa học và cả chủ nhân của giải Nobel uy tín.

Hệ thống y tế Anh có mạng lưới các tổ chức tư nhân và chính phủ rất đa dạng, bao gồm cơ quan y tế Anh, các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng Hoàng gia và các tổ chức tư nhân có kinh nghiệm lâu năm trong việc hợp tác với các bệnh viện và trường đại học quốc tế nhằm cung cấp các loại hình đào tạo đa dạng ở nước ngoài đặc biệt là các chương trình “Phát triển chuyên môn liên tục”.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 4

Nước Anh sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng đào tạo y tế.

 

Ông Mark Baumfield – Giám đốc Quan hệ Quốc tế của Royal College of General Practitioners chia sẻ: “Vương quốc Anh nổi tiếng trên thế giới về chất lượng đào tạo y tế với ba trong số năm trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lâm sàng, cận lâm sàng và các bộ môn về sức khỏe.

Nước Anh có rất nhiều trung tâm nghiên cứu được trang bị vật dụng hiện đại nhất toàn cầu. Theo khảo sát gần đây của trường Đại học Oxford, tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ngành này là 92%.”

Ông Mark chia sẻ thêm, đào tạo đại học y khoa ở Anh thường kéo dài 5 hoặc 6 năm. Năm dự bị 1 và 2, mỗi năm, sinh viên sẽ dành từ 3 đến 4 tháng với các công việc trong bệnh viện. Chương trình đào tạo chuyên sâu hoặc đào tạo nghề khám chữa bệnh đa khoa đều trên 3 năm.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo ngành y tế Việt Nam – Anh Quốc - 5

Hội thảo cũng là cơ hội để các đơn vị y khoa tại Việt Nam và Anh quốc trao đổi chuyên môn.

                                                                                                                                                      (sưu tầm)

LIÊN HỆ

Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí từ chọn khoá học, trường học, xin thư mời, làm hồ sơ visa, sắp xếp chỗ ở, đưa đón và là cầu nối giữa trường và gia đình suốt quá trình du học.

Tầng 2 - Tòa nhà Platinum Residences - Số 6 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

Hotline: (+84) 904408453 - Tel: 024 35537555 - 024 36330845

loc.nguyen@jackstudy.vn www.jackstudy.vn