­

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 3/2019, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại thủ đô Canberra (ACT-VYSA) tưng bừng tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 8 (Phở Festival - Vietnam Noodle Festival 2019) trong khuôn viên trường Đại học Canberra (University of Canberra), Úc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, University of Canberra và nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại thủ đô Canberra tài trợ và giúp đỡ tổ chức chương trình. Đại sứ Ngô Hướng Nam cùng phu nhân và tập thể lãnh đạo, cán bộ Đại sứ quán đã đến tham dự Phở Festival.

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi - 1
Ban tổ chức và tình nguyện viên của Phở Festival 2019.

ACT-VYSA chọn Phở là chủ đề chính của lễ hội năm nay nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế về món ăn đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Việt Nam trên khắp thế giới.

Ban chấp hành Hội đã bàn bạc, lên kế hoạch tổ chức Phở Festival trong nhiều tháng qua. Các thành viên của BCH rất trăn trở làm sao có thể truyền tải được đến khách tham dự (phần lớn là người nước ngoài) những giá trị văn hóa tinh tế của một món ăn rất đỗi bình dân mà người Việt dù đi đâu vẫn nhớ.

Phát biểu khai mạc, anh Hà Ngọc Minh Quân, Chủ tịch ACT-VYSA nhấn mạnh: “Phở không đơn thuần chỉ là một món ăn sáng phổ biến tại Việt Nam. Phở theo chân người Việt xuất ngoại du học và định cư khắp thế giới.

Với nhiều người, phở còn là kế sinh nhai và là khởi nguồn của biết bao câu chuyện thành công nơi đất khách. ACT-VYSA tự hào được viết tiếp câu chuyện đẹp về phở tại thủ đô của nước Úc”.

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi - 2
Phông chính của chương trình được Chinh Tran, thành viên của ACT-VYSA thiết kế với họa tiết vẽ tay tinh tế và các biểu tượng mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Hơn 500 người tham dự chương trình đã thực sự có được trải nghiệm phong phú và toàn diện nhất về văn hóa phở của Việt Nam.

Khách quốc tế và kiều bào tại Canberra xếp hàng dài “như thời Mậu Dịch” để thưởng thức các gian hàng phục vụ các món phở cuốn, phở gà, phở bò nạm bò viên, phở xào thập cẩm, và bún bò Huế. Ngoài ra còn có các gian hàng gỏi cuốn, chả giò, chè ba màu, chè thập cẩm…

Các món ăn được bán với giá ưu đãi từ 2 - 4 AUD/phần ăn. Như các VietFest trước, toàn bộ doanh thu sẽ dùng cho các mục đích từ thiện tại Việt Nam.

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi - 3

Khách xếp hàng dài “giống thời kỳ bao cấp” chờ thưởng thức phở Việt Nam.

Đăc biệt tại Phở Festival 2019, thực khách được thưởng thức món phở gà chuẩn vị Hà Nội do đầu bếp của Đại sứ quán chuẩn bị và phục vụ.

Anthony Perrot, sinh viên trường Đại học Canberra chia sẻ “đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức món được quảng cáo là phở gà Hà Nội chuẩn.

Nó rất khác với món phở gà mà tôi hay ăn ở các nhà hàng Việt Nam ở đây. Tôi rất thích vị nước dùng nhẹ nhàng và đặc biệt là có da gà rất giòn”.

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi - 4
Trước quầy Phở Gà của Đại sứ quán Việt Nam tại Úc.

Nhiều sinh viên quốc tế còn kiên nhẫn xếp hàng để được trải nghiệm tất cả các món phở và hào hứng tham gia chương trình hướng dẫn làm gỏi cuốn của chuỗi nhà hàng Roll’d - một trong các nhà tài trợ chính của chương trình.

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi - 5
Khách quốc tế xếp hàng tại quầy gỏi cuốn do Roll’d tài trợ.

Phở Festival 2019 còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của nhóm múa VietCharm (đến từ thành phố Melbourne), ban nhạc dân tộc VietBambooz (đến từ thành phố Sydney) và các nghệ sĩ tài năng của nhóm nhạc Soulmates tại thủ đô Canberra.

Khách quốc tế chăm chú theo dõi các tiết mục biểu diễn nhạc dân tộc, trình diễn áo dài, các tiết mục múa Bánh trôi nước, Giấc mơ trưa, Son và nhiều tiết mục đặc sắc khác.

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi - 6
Màn trình diễn áo dài đặc sắc tại Phở Festival 2019.
Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi - 7
Hai thế hệ của gia đình nghệ sĩ Minh Hà (Vietbambooz-Sydney) biểu diễn tại sự kiện.
Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi - 8
Tiết mục múa của VietCharm (Melbourne).

Phở Festival 2019 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Dù mất nhiều công sức chuẩn bị cho chương trình, ACT-VYSA tự hào đã đưa văn hóa Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Với nhiều bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam, đây là trải nghiệm đáng nhớ khi các bạn được tin tưởng giao phó và chung tay thử sức tổ chức một chương trình văn hóa quy mô lớn.

Lễ hội Phở khép lại nhưng mở ra nhiều mối quan hệ bạn bè mới và trang bị cho các bạn tân sinh viên thêm nhiều kỹ năng tổ chức và kỹ năng xã hội thiết yếu. Một khởi đầu ấn tượng cho một năm học mới ở một nơi cách gia đình gần 8.000 cây số.

Lễ hội phở Việt tại xứ sở chuột túi - 9
Sẵn sàng cho một kỳ học mới!

                                                                                                                                                      (sưu tầm)

LIÊN HỆ

Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí từ chọn khoá học, trường học, xin thư mời, làm hồ sơ visa, sắp xếp chỗ ở, đưa đón và là cầu nối giữa trường và gia đình suốt quá trình du học.

Tầng 2 - Tòa nhà Platinum Residences - Số 6 Nguyễn Công Hoan - Ba Đình - Hà Nội

Hotline: (+84) 904408453 - Tel: 024 35537555 - 024 36330845

loc.nguyen@jackstudy.vn www.jackstudy.vn